Thứ Tư, 13 tháng 1, 2010

Bún ốc lạnh Ô Quan Chưởng

Bún ốc lạnh - đặc sản cửa ô Hà thành địa chỉ số 1 Hàng Chiếu
Về cái độ ngon của nó thì cũng khó diễn đạt vì còn tùy vào khẩu vị và sở thích của từng người, trong một rừng các cửa hàng Bún ốc trên mảnh đất Tràng an này từ bún ốc bà 6 Mai Hắc Đế, đến bún ốc chan Phù Đổng Thiên vương, đến bún ốc Thi Sách,...món bún ốc lạnh đầu ô Quan Chưởng vẫn giữ được nét riêng không lẫn, không pha tạp giữa các món quà sáng Hà nội.
Còn nhớ, lần đầu tiên ăn được nó (sau 2 năm đi tìm, tất nhiên là không liên tục), mình sướng quá đã làm một mạch 2 ngày liên tiếp mà vẫn không chán, không ngấy và ... không đau bụng.
Cái hay của hàng quà sáng này là bán từ sáng đến trưa, đặc biệt bán cả những ngày Tết.
Một đặc điểm của bún ốc lạnh là nước dùng lạnh, sóng sánh như mật ong làm cho hương vị của món bún rất đặc biệt vào những ngày nắng đầu đông (ngày đông rét nhưng lại có tí năng vàng). Khác với các món bún ốc thông thường, bún ốc lạnh chỉ có nước dùng, ốc và bún cuộn (những con bún nhỏ xinh, trắng, và vừa một tay gắp) Dùng bún ốc lạnh, khẽ khàng chọn một con bún chấm vào nước dùng (dấm, bỗng), sẽ thấy ngay cảm giác tê tê đầu lưỡi, để bạn cảm nhận được vị cay, chua, ấm của dấm bỗng, vị ngầy ngậy của ốc béo. Tất cả được hòa trộn ở một tỉ lệ mà bạn có thể ăn mãi không chán. Có lẽ đó là cái khéo, cái tài hoa của người pha chế, và công thức làm món bún này.
Điểm mà mình chưa thích ở quán là chỗ ngồi và chỗ để xe không tốt, nhưng có lẽ chỉ bằng cách đó, nó mới giữ được cái nét riêng của bún ốc cửa ô. Nhiều người sợ ăn bún lạnh thì sẽ có vấn đề về bụng nhưng trong thực tế, qua hơn 3 năm ăn ở quán bún này, mình chưa bao giờ gặp vấn đề gì về bụng dạ mặc dù bụng mình khá nhạy cảm.

1 nhận xét:

  1. A cũng muốn ăn quá , hic.Những chỗ nào ngon mà rẻ thì mới vậy, còn nhà hàng chỉ đắt mà ko chắc đã ngon bằng vậy.

    Trả lờiXóa